หน้าแรก > บทความ > Home Everything > เคล็ดลับกำจัดวัชพืชในสวน

เคล็ดลับกำจัดวัชพืชในสวน

เข้าชม 414 ครั้ง | อัพเดทล่าสุด 19 พ.ย. 61

1218-01
 

     การป้องกันการขยายพันธุ์และแผ่กระจายของวัชพืชสามารถทำได้หลายวิธี ทั้งการถอน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดที่เราทำได้ในกรณีที่วัชพืชมีลำต้นไม่ใหญ่มาก ซึ่งเหมาะกับสวนที่มีพื้นที่น้อย และวัชพืชเพิ่งเริ่มงอก รากหยั่งดินยังไม่ลึก การถอนวัชพืชควรรดน้ำให้ดินชุ่มก่อน จะทำให้ถอนง่ายขึ้น ที่สำคัญการใช้มือถอนควรทำก่อนวัชพืชออกดอก
 

     การขุดหรือถอน โดย การใช้มีด จอบ และเสียม ขุดทำลายวัชพืชโดยตรง ทำได้กับพื้นที่สวนขนาดเล็กหรือขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ปลูก พอขุดขึ้นมาแล้วทำการตากดินทิ้งไว้รากจะแห้งตาย เป็นทั้งวิธีการทำลายวัชพืชและเป็นการพรวนดินให้แก่พืชที่ปลูกอีกด้วย
 

     การใช้มีดหรือกรรไกรตัดหญ้า เป็นวิธีการกำจัดวัชพืชโดยทำให้วัชพืชต้นเตี้ยลง ยอดใบถูกทำลาย ไม่เจริญดีเท่าที่ควร ควรหมั่นตัดอย่าให้วัชพืชเจริญเป็นต้นสูง
 

     การใช้สารเคมีกำจัดวัชพืช เป็น วิธีการที่ง่ายและแพร่หลายในปัจจุบัน ให้ผลรวดเร็วทันตายิ่งเป็นพื้นที่สวนขนาดใหญ่ ซึ่งวัชพืชที่พบบ่อยและควรใช้สารเคมีคือ หญ้าแห้วหมู หญ้าคา โดยใช้สารเคมีที่มีชื่อว่า ไพราโซซัลฟูรอน-เอทิล ใช้กำจัดวัชพืชใบกว้าง หรือใบเดี่ยวและกกได้ด้วย ซึ่งการใช้สารเคมีนั้นควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะถ้าเข้มข้นเกินไปก็จะก่อให้เกิดอันตรายทั้งกับ พืช คน และสัตว์ ได้
 

เคล็ดลับการกำจัดวัชพืช
 

     ควรกำจัดวัชพืชในช่วงที่ฝนไม่ตกอย่างน้อย 3-4 วัน กำจัดวัชพืชในวันที่แดดจ้า เพราะแสงแดดจะช่วยกระตุ้นให้น้ำยากำจัดวัชพืชทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มากขึ้น หากใช้สารเคมีต้องดูวิธีการใช้อย่างละเอียด เพราะบางชนิดต้องใช้น้ำรดตามเพื่อให้สารซึมเข้าสู่รากของวัชพืช
 

     สำหรับต้นไม้ที่ปลูกในกระบะ กระถาง หรือในสวนพื้นที่จำกัด ควรหาเศษกระดาษมาปูคลุมดิน เศษกระดาษจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของวัชพืชได้ในระดับหนึ่ง หากเป็นไม้อายุสั้นให้ทำการพรวนดินบ่อยๆ ก็จะช่วยเรื่องวัชพืชได้ แต่ถ้าหากเป็นต้นไม้ขนาดใหญ่หรือไม้ยืนต้น ควรปลูกไม้คลุมดิน จะช่วยทำให้พื้นที่สวนสวยและยับยั้งการเกิดวัชพืชได้
 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : homedeedeeforyou, sanook
ภาพจาก : pinterest

 บทความที่เกี่ยวข้อง