หน้าแรก > บทความ > ลงทุนอสังหาริมทรัพย์​ > วางแผนการเงิน เพื่อให้ครอบครัวมั่นคง

วางแผนการเงิน เพื่อให้ครอบครัวมั่นคง

เข้าชม 2806 ครั้ง | อัพเดทล่าสุด 21 ต.ค. 64

1022-02
 

     หลายคนอยากจะสร้างความมั่นคงในชีวิต หน้าที่การงาน การเงิน รวมถึงมีครอบครัว โดยเฉพาะคนที่ทำงานเก็บเงินมาได้สักระยะหนึ่ง ย่อมอยากที่จะซื้อบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง วันนี้จึงจะมาช่วยแบ่งปันความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการกู้ซื้อบ้าน รวมถึงการจัดสรรเรื่องการเงินเพื่อให้ครอบครัวมีความมั่นคงแข็งแรง มาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าต้องทำยังไงกันบ้าง
 

 

วางแผนผ่อนบ้านให้มีสุข
 

     ควรจะวางแผนให้รอบคอบ และเตรียมความในด้านต่างๆ ให้เรียบร้อย ซึ่งเรื่องแรกที่ควรรู้ก็คือ การวางแผนการเงิน ดังนี้
 

 1. การประเมินและประมาณเงินที่ต้องผ่อน ควรออมเงินเตรียมไว้เพื่อเป็นเงินดาวน์ จะได้ไม่เป็นภาระหนักเกินไปในการผ่อนแต่ละงวด โดยทั่วไปธนาคารมักจะอนุมัติให้วงเงินผ่อนต่องวดประมาณ 30-40% ของรายได้ของผู้กู้
   
 2. เข้าใจเรื่องรูปแบบอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สินเชื่อบ้าน ทางธนาคารมักมีอัตราดอกเบี้ยสินเชื่อบ้าน 2 รูปแบบ เราควรเลือกให้เหมาะสมกับความสามารถในการผ่อนของเรา ทั้งแบบคงที่และแบบลอยตัว หรือส่วนใหญ่ทางธนาคารจะผสมผสานการคิดดอกเบี้ยทั้ง 2 แบบเข้าด้วยกัน
   
 3. หาสินเชื่อประเภทที่เหมาะกับตัวเอง สินเชื่อมีให้เลือกหลากหลายประเภท แบ่งแยกไปตามกลุ่มลูกค้า สาขาอาชีพ หรือความต้องการของลูกค้า รวมถึงบริการอื่นๆ ทั้ง สินเชื่อเพื่อการต่อเติมบ้าน หรือตกแต่งบ้าน ควรวางแผนและทำการเปรียบเทียบข้อมูลสินเชื่อของแต่ละธนาคารให้ดีเพื่อให้ได้ข้อเสนอที่ดีและเหมาะสมกับเรามากที่สุด
   
 4. ผ่อนบ้านอย่างมีชั้นเชิง หาวิธีที่ทำให้เราสามารถประหยัดดอกเบี้ยให้ได้มากที่สุด ทั้ง การจ่ายเงินต่อเดือนเพิ่ม และการรีไฟแนนซ์บ้าน ซึ่งจะช่วยให้เรามีโอกาสผ่อนดอกเบี้ยได้ถูกลง รวมถึงการโปะเงินก้อนลงไปคราวละมากๆ ก็จะช่วยลดระยะเวลาในการผ่อนบ้านได้ด้วยเช่นกัน ถ้าเราวางแผนให้ดีๆ ก็จะช่วยให้เราลดหย่อนภาษีได้มากขึ้น เป็นการแปรภาษีมาเป็นเงินออม สร้างความมั่นคงและมั่งคั่งได้อีกทาง
   

 

วางแผนป้องกันความเสี่ยง แบบมีเงินเหลือใช้
 

     เป็นเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่ง เพื่อให้ไม่ต้องนำเงินเก็บออกมาใช้หมดในยามฉุกเฉิน และไม่ต้องมีหนี้สินก้อนโตให้เป็นภาระไปถึงคนอื่นๆ ในครอบครัวด้วย วิธีง่ายๆ ที่สามารถทำได้ในการกำจัดความเสี่ยงก็คือ การเตรียมเงินฉุกเฉินให้เพียงพอ การทำประกันชีวิต หรือการซื้อกองทุน RMF ไว้เป็นเงินออมยามเกษียณ แถมยังสามารถนำไปลดหย่อยภาษีได้อีกทาง
 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : reviewyourliving
ภาพจาก : stadshem

 บทความที่เกี่ยวข้อง