หน้าแรก > บทความ > Home Everything > 10 สิ่งที่ควรทำทันที เพื่อลดการใช้พลังงานและค่าบำรุงรักษาบ้านของคุณ!!

10 สิ่งที่ควรทำทันที เพื่อลดการใช้พลังงานและค่าบำรุงรักษาบ้านของคุณ!!

เข้าชม 1006 ครั้ง | อัพเดทล่าสุด 31 ก.ค. 64

พ่อบ้านแม่บ้านมือใหม่หากอยากช่วยกันประหยัดเงินทองภายในบ้านได้ง่ายๆ ควรเริ่มต้นด้วยการทำตามวิธีเหล่านี้ ตั้งแต่วันนี้แล้วปฏิบัติต่อไปให้เป็นนิสัย เพียงเท่านี้เงินในกระเป๋าของคุณก็จะยังคงอยู่กับคุณต่อไป

  1. ตรวจสอบฉนวนกันความร้อน และติดตั้งเพิ่มเติมถ้าจำเป็น หากบ้านของคุณมีฉนวนกันความร้อนที่ไม่เพียงพอหรือว่าได้รับความเสียหาย
  2. ลดอุณหภูมิเครื่องทำน้ำอุ่นให้ไม่เกิน 55 องศาเซลเซียส เป็นอุณหภูมิที่เหมาะสม ลดอุณหภูมิเพื่อประเงินในบิลของคุณได้
  3. ติดตั้งพัดลมเพดานในห้องของคุณ พัดลมเพดานเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ดี ทำให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก การไหลเวียนของอากาศจะช่วยลดอุณหภูมิภายในห้องได้
  4. ติดตั้งโปรแกรมวัดอุณหภูมิ– และเรียนรู้การใช้งาน โปรแกรมนี้จะช่วยปรับอุณหภูมิอัตโนมัติ เพิ่ม– ลด อุณหภูมิในบ้านให้เหมาะสม
  5. ทำความสะอาดที่กรองอากาศ ถ้าที่กรองอากาศของคุณสกปรกจะมีผลต่อการไหลเวียนของอากาศ ทำให้เครื่องทำงานหนักขึ้น ใช้พลังงานมากขึ้นด้วย
  6. ตรวจสอบช่องระบายอากาศว่าไม่มีสิ่งกีดขวาง เพื่อช่วยระบายความร้อนในบ้านของคุณได้ดีขึ้น
  7. ถ้าคุณพบรอยแตกที่พื้นบ้านของคุณให้ใช้เทปกาวแปะทับพร้อมกับลงวันที่ ถ้าเมื่อใดที่พื้นแตกเพิ่มมากขึ้นอาจจะมีปัญหาใหญ่ตามมา ให้เรียกผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมแซ่ม
  8. ตรวจสอบท่อน้ำตามจุดต่างๆว่ามีการรั่วซึมหรือไม่ หากพบจุดที่น้ำรั่ว คุณควรซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านั้นทันที
  9. ติดตั้งหลอดไฟLED หรือCFL หลอดไฟ LED และ CFL สามารถช่วยให้คุณประหยัดเงินได้เป็นจำนวนมาก เพราะในการใช้พลังงานที่เท่ากันแต่ใช้งานได้นานกว่า และยังมีอายุยาวนานกว่าหลอดไส้ปกติ ติดตั้งหลอดไฟเหล่านี้ในพื้นที่ที่ต้องใช้งานเป็นเวลานาน
  10. ปลูกต้นไม้ให้บ้านของคุณได้รับร่มเงา ธรรมชาติสามารถช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายได้ ร่มเงาสามารถลดอุณหภูมิให้บ้านของคุณต่ำลงได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : smartliving

ภาพจาก : freeimages

 บทความที่เกี่ยวข้อง