หน้าแรก > บทความ > ลงทุนอสังหาริมทรัพย์​ > 5 เงินรั่ว ที่ทำให้ธุรกิจของคุณล้ม

5 เงินรั่ว ที่ทำให้ธุรกิจของคุณล้ม

เข้าชม 1124 ครั้ง | อัพเดทล่าสุด 22 ก.ย. 64

สาเหตุที่ทำให้ธุรกิจของใครหลายคนไปไม่รอดถึงขั้นปิดกิจการ มักมีสาเหตุจากสิ่งที่เรามักมองข้าม ทั้งๆ ที่มันเป็นเรื่องใหญ่ นั่นคือ การที่เงินรั่วไหล แม้ว่าจะเป็นการรั่วไหลที่เล็กน้อยก็ตามที แต่ก็ทำให้เราล้มละลายได้เลยทีเดียว แล้วเงินรั่วแบบไหนกันบ้างที่จะก่อให้เกิดความเสียหายกับธุรกิจของคุณ...

  1. ค่าใช้จ่ายส่วนตัว

        เจ้าของธุรกิจต้องพึงระลึกอยู่เสมอว่า เงินที่ได้จากการทำธุรกิจ กับ เงินของตัวเองนั้น คือเงินคนละก้อนกัน ต้องแยกออกจากกันอย่างสิ้นเชิง เพื่อเป้นการบริหารจัดการกระแสเงินสดของธุรกิจที่ถูกต้อง รวมถึงการบันทึกรายการทางบัญชีและภาษีที่ถูกต้องตามกฎหมาย

  1. ค่าใช้จ่ายเพื่อภาพลักษณ์

        แม้การสร้างภาพลักษณ์อันดีจะส่งผลต่อหน้าธุรกิจ เช่น ออฟฟิศที่ดูดี เดินทางสะดวก อุปกรณ์สำนักงาน เป็นต้น แต่ต้องไม่ลืมว่าต้องสร้างรายได้รองรับค่าใช้จ่ายเหล่านี้กลับมาด้วยเช่นกัน

  1. ค่าใช้จ่ายด้านภาษี

       เจ้าของธุรกิจควรวางแผนธุรกิจให้ถูกต้องตามกฎหมายภาษีอากร โดยส่วนมากเงินที่รั่วไหลของธุรกิจจำนวนมากเกิดการการทำผิดกฎหมายภาษี ต้องเสียค่าปรับและดอกเบี้ย จนทำให้ธุรกิจเกิดสภาพคล่อง

  1. รายได้ที่ไม่มีจริง

        แม้บางครั้งเราจะขายดี แต่เก็บเงินไม่ได้ ธุรกิจก็ไม่สามารถเดินต่อไปได้ เพราะเท่ากับว่าเราได้เสียต้นทุนออกไปฟรีๆ แต่ไม่มีรายได้เข้ามาเลย นอกจากไม่ได้เงินแล้ว ยังมีปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกจากการรั่วนี้

  1. ขาดระบบที่ดี

        เจ้าของธุรกิจควรใส่ใจการจัดการด้านเอกสาร มีการตรวจสอบบัญชีรายรับรายจ่าย หรืองบการเงินอย่างสม่ำเสมอ มีการปรึกษานักบัญชี หรือที่ปรึกษาเฉพาะด้าน ซึ่งการลดช่องว่างที่เกิดจากการจัดการนี้เป็นหน้าที่ของเจ้าของธุรกิจ

เมื่อคุณสามารถอุดรูรั่วทั้ง 5 ข้อนี้ได้ หรือชะลอให้เกิดขึ้นน้อยที่สุด มันก็แสดงว่ากำไรของคุณจะเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : terrabkk

ภาพจาก : freeimages

 บทความที่เกี่ยวข้อง